Food for Soul !

thandai-9

વિચાર તો એવો થયેલો કે આ હોળી પર ભંગ બરસે એવો પ્રોગ્રામ કરવો. એટલે કે નશાબાજી કે ધમાલ નહીં પણ બહુ પ્રખ્યાત એવી લખનૌ, બનારસની ભાંગની ગોળી કેમ આટલી વખણાય છે એ તો જોવું જ. એમાં પડી ગૂંચ. બ્રસેલ્સના ધડાકાની ગૂંજ આખા વિશ્વમાં એવી પડી કે ચેકિંગ કડક થઇ ગયું એમાં ભંગની ગોળી ઓગળી ગઈ.
ભાંગ હોય તો જ હોળી ઉજવાય એવું નોર્થ ઇન્ડિયન મિત્રો ભલે માને પણ લખનૌની પંડિત રાજાની ભાંગ – ઠંડાઈ બનાવવાનો પ્રયત્ન કરવામાં પણ લિજ્જત છે દોસ્તો ..

રેડીમેડ ઠંડાઈ તો બધે મળે , એમાં પણ ગુરુજી ઠંડાઈ જો આઉટ ઓફ સ્ટોક થઇ ગઈ હોય ને પછી કોઈ જ વિકલ્પ ન રહે તો જીવ બાળવા ને બદલે થોડી મહેનત કરી નાખવી , રંગ જરૂર લાવે છે ….ગેરંટી છે.

ઠંડાઈ
સામગ્રી :
1 1/2 લિટર દૂધ (ફૂલ ફેટવાળું )
25 બદામ
25 કાજૂ
25 પીસ્તા
3 ચમચી મગજતરી
3 ચમચી ખસખસ
કેસર 1 1/2 વાટકી ખાંડ
10 એલચી
તજ બે સ્ટીક
10 મરી
2 ચમચી કાચી વરીયાળી
ગુલાબજળ
દેશી ગુલાબની પાંખડી (ભૂલેશ્વર કે પછી દાદર ફૂલબજારમાં મળશે)
રીત :
કાજુ ,બદામ , પીસ્તા ,મગજતરી ,ખસખસ ને ચાર કલાક પાણીમાં પલાળી રાખવા. બદામના ફોતરાં કાઢી તમામ ચીજ થોડું દૂધ લઇ મિક્સરમાં પેસ્ટ થાય એમ પીસી લેવું .
દૂધ ઉકાળવા મુકવું . કેસર તથા તજ અને મરીનો ભૂકો કરી ઉકળતા દૂધમાં મિક્સ કરવા . ઉભરો આવી જાય પછી બે ત્રણ મિનીટ પછી પેસ્ટ ઉમેરવી હળવે તાપે ઉકળવા દેવું , લગભગ પાંચ થી સાત મિનીટ . છેલ્લે ખાંડ ઉમેરવી અને બે મિનીટ રાખી ઉતારી ઠંડુ પડે પછી ચીલ કરવા ફ્રીજમાં મૂકી દેવી .
પીરસતી વખતે કેસરના તંત , ગુલાબ પાંખડી અને પિસ્તાથી ડેકોરેટ કરો.
એકદમ સરળ તો છે પણ એટલી પળોજણ ન વહોરવી હોય તો ગ્રોસરી સ્ટોરમાંથી ગુરુજીની ઠંડાઈ લઇ આવો.
આમ કે આમ ગુટલીઓં કે દામ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s